FlexIO và PointIO khác gì nhau?

Với những ai đã và đang sử dụng hệ Logix (Controllogix, Compactlogix) thì FlexIO hay PointIO đều không mấy xa lạ. Cả hai đều dùng để làm các trạm Remote IO cho các hệ điều khiển phân tán (trừ trường hợp PointIO có thể gắn cùng với CPU Compactlogix L1x).

Về mặt tính năng, hầu hết mọi người đều thấy sự tương đồng. Chẳng hạn: loại IO, khả năng thay nóng hay hỗ trợ mạng truyền thông Ethernet/IP.

Bulletin 1734 POINT I/O Modules
PointIO (Nguồn: ab.com)
Bulletin 1794 FLEX I/O Modules
Flex IO (Nguồn: ab.com)

Ngoài sự khác biệt về vật lý, điểm khác biệt lớn nhất của 2 loại IO này ít được mọi người để ý nhưng lại cực kì quan trọng trong điều khiển process. Ví dụ, ngõ ra (output) trên module FlexI/O của bạn đang ON để khiển quạt hút cho nhà máy điện. Chẳng may, CPU chết hoặc mất truyền thông giữa module FlexIO và CPU, hay bạn download chương trình CPU bạn có muốn ngõ ra FlexIO rớt thành OFF để sập lò hay vẫn duy trì ON? Trường hợp này chỉ FlexIO mới đáp ứng được vì nó cho phép cấu hình duy trình trạng thái cuối (Hold last state) trong trường sảy ra các tình huống trên.

Do đó, FlexIO thường được chọn sử dụng trong các ứng dụng đòi độ tin cậy cao hơn (Thường là trong các hệ process), trong trường hợp các sự cố liên quan CPU, truyền thông có thể ảnh hướng nghiêm trọng đến hệ thống.

Giáp Văn Vỹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *