Tài nguyên giá trị nhất không phải là dầu mỏ, mà là dữ liệu

Trong nền kinh tế số hiện nay, dữ liệu là tài nguyên quan trọng, như dầu mỏ trong lịch sử nền công nghiệp của thế giới chúng ta. Cho nên, không ngạc nhiên khi các ông lớn trong ngành ganh đua nhau sở hữu dữ liệu người dùng càng nhiều càng tốt.

Thử hỏi xem có gì Google, Facebook, Apple… không biết về bạn ? Bạn thức dậy lúc mấy giờ, bạn đi đâu, ăn ở quán nào, gặp những ai, bạn mới có baby hay mới huỷ chuyến du lịch châu Mỹ để qua châu Phi… Có thể bạn bè, người thân bạn chưa biết thì Google đã biết rồi.

Dữ liệu cũng như dầu thô vậy, nếu không được lọc, xử lý để thành “xăng”, “diesel”… thì dữ liệu đó cũng không có giá trị gì cả. Việc xử lý dữ liệu dĩ nhiên đòi hỏi công nghệ tinh vi và sức mạnh bộ vi xử lý, những điều chỉ có thể được tiến hành với các siêu máy tính xa xỉ. Với các thiết bị thông minh như Smart Phone, IoT, việc thu thập dữ liệu ngày càng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thêm vào đó trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML) ngày càng phát triển, các thuật toán ngày càng tối ưu hơn thì việc xử lý dữ liệu lớn (Big Data) sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều. Dữ liệu người dùng trở thành tài sản của các hãng công nghệ lớn.

Không ứng dụng nào là miễn phí cả, từ facebook đến google. Với họ, bạn không là khách hàng, bạn chính là sản phẩm. Các app được thiết kế ra hầu như làm mục đích chiếm dụng thời gian người dùng càng nhiều càng tốt, tỉ lệ thuận với lượng dữ liệu thu thập được. Nó sẽ trở thành đối tượng để quảng cáo, lôi kéo người dùng trong các chiến lược marketing một cách tinh vi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *