Digital Twin là gì?

Với sự phát triển của IoT trong các năm qua, Digital Twin được nhiều hãng công nghệ lớn quan tâm, phát triển như một chiến lược quan trọng trong sản xuất kinh doanh. Vậy Digital Twin là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Nói một cách đơn giản, Digital Twin là mô hình ảo hoá của thiết bị (máy móc), quy trình (sản xuất trong nhà máy) hay một dịch vụ… Bằng việc số hoá các dữ liệu từ thiết bị (vật lý) để tạo thành một bản copy số hoá của chính thiết bị đó, chúng ta có thể khảo sát, thử nghiệm các tính năng mới hoặc đơn giản “xem” thiết bị đó vận hành trong các điều kiện môi trường khác nhau như thế nào. Digital Twin là một cái cầu giữa thế giới phần mềm mô phỏng và thế giới phần cứng vật lý.

Minh hoạ Digital Win (Source: Deloitte)

Thử tưởng tượng, với kính thực tế ảo/tăng cường AR chúng ta có thể xem, thử nghiệm các tính năng của một chiếc xe trước khi sản xuất nó. Thay vì phải chế tạo trước một chiếc để đánh giá rút kinh nghiệm thì Digital Twin có thể làm được ngay bởi các dữ liệu số của chiếc xe đã có, thông qua việc mô phỏng, thực tế ảo, người thiết kế có thể thử nghiệm, thay đổi thiết kế nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Tương tự trong công nghiệp, kĩ sư thiết kế có thể thông quan Digital Win để xem các quy trình, máy móc sẽ vận hành như thế nào, tiên đoán các sự cố… để tối ưu nó trước khi đưa vào sản xuất.

Digital Win hoạt động thế nào?

Các cảm biến thông minh (IoT) sẽ thu thập dữ liệu từ thiết bị vật lý các thông số liên quan đến thiết bị đó. Các cảm biến này kết nối lên Cloud. Từ đó, các thuật toán phần mềm tham gia xử lý, phân tích các dữ liệu này tuỳ theo yêu cầu. Dựa vào Machine Leanring, AI, việc đưa ra các kết quả phân tích để tối ưu thiết bị ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Từ các kết quả này, người thiết kế sẽ quay lại áp dụng vào thiết bị thực tế.

Tại sao Digital Twin lại quan trọng?

Những lợi ích to lớn của Digital Twin mang lại cho các nhà sản xuất, chế tạo máy như giảm thời gian thử nghiệm, nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường, hạn chế lỗi cũng như tiên đoán về tuổi thọ sản phẩm mang lại các lợi thế canh tranh rất lớn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *