Factorytalk Network Manager: Công cụ quản lý mạng Ethernet công nghiệp trong nhà máy

Các thiết bị kết có kết nối mạng Ethernet ngày càng phổ biến trong hạ tầng thiết của nhà máy trong sản xuất công nghiệp. Từ các PLC, HMI đến các thiết bị chấp hành như khí nén, biến tần, hoặc các thiết bị đo, tất cả đều sẵn sàng kết nối mạng Ethernet với các protocol khác nhau như Ethernet/IP, Modbus TCP/IP, Profinet… Nhờ những ưu điểm của mạng Ethernet, việc triển khai lắp đặt, cấu hình các thiết bị này cũng ngày càng đơn giản hơn so với trước kia.

Tuy vậy, việc gia tăng số lượng kết nối, switches, router trong mạng lại tạo ra vấn đề quản lý và khắc phục sự cố của mạng Ethernet trong nhà máy. Ban đầu, với số lượng thiết bị, switch còn ít, việc quản lý chưa phải là vấn đề lớn. Nhưng theo thời gian, khi nhà máy thêm máy mới, nâng cấp thiết bị, dời vị trí máy móc… số lượng địa chỉ IP và Switch, router theo đó tăng lên nhiều hơn. Nếu kiến trúc mạng không được quy hoạch và quản lý tốt, sẽ rất khó khăn trong việc khắc phục sự cố liên quan đến mạng, từ vấn đề đơn giản như trùng địa chỉ IP đến việc quản lý VLAN hay firmware của Switch. Khác với mạng ở văn phòng, nếu sự cố mạng sảy ra tại các máy, dây chuyền sẽ ảnh hưởng đến dừng máy vì hầu hết các thiết bị công nghiệp đòi hỏi thời gian đáp ứng nhanh (ví dụ Remote I/O của PLC, hay Servo Drive).

Factorytalk Network Manager

Các công cụ hỗ trợ quản lý, giám sát mạng Ethernet không phải mới, tuy nhiên, phần lớn phục vụ cho IT hơn là cho kĩ sư điện/tự động hóa, kĩ sư bảo trì nhà máy, ví dụ như CNA (Cisco). Một công cụ mình muốn giới thiệu ở đây là Factorytalk Network Manager, phần mềm quản lý mạng Ethernet dành cho kĩ sư bảo trì, tự động hóa trong nhà máy, với mục đích giám sát, cấu hình và khắc phục sự cố mạng Ethernet công nghiệp, hỗ trợ nhiều protocol khác nhau như Ethernet/IP, Profinet, Modbus, BACnet,… Với công cụ này, các bạn kĩ sư có thể nhanh chóng sử dụng để phục vụ cho công việc của mình.

Hiển thị

Factorytalk Network Manager trước tiên cung cấp khả năng hiển thị Topology và các thiết bị mạng mà nó tìm thấy qua chức năng Auto Discovery. Các thiết bị mà nó có thể Discovery bao gồm Managed Switch, Routers, Các thiết bị Automation (có địa chỉ IP kết nối mạng). Việc vẽ ra Topology mạng sẽ giúp mình dễ dàng hình dung kiến trúc mạng hiện tại của nhà máy (VD: Switch nào đang kết nối đến Switch nào, Port bao nhiêu…).

Khắc phục sự cố

Facorytalk Network Manager có khả năng ghi nhận các lỗi, sự kiện trên thiết bị mạng theo thời gian thực. Ngoài ra nó có log các sự kiện và tổng hợp thành báo cáo để người dùng sẽ chủ động khắc phục các lỗi mà nó tìm thấy. Ví dụ, khi truy cập vào một Switch, toàn bộ tình trạng kết nối của từng port, các alarm của switch đều được ghi nhận, cung cấp cho mình cái nhìn rõ ràng về tình trạng hiện tại của switch (cũng như các Alarm trong quá khứ của thiết bị này).

Cấu hình & bảo trì

Đôi khi, mình cần cấu hình cho thiết bị mới (VD: máy mới lắp đặt) chẳng hạn như cấu hình VLAN, Port… hoặc phải cập nhật Firmware mới cho switch. Factorytalk Network Manager hỗ trợ tốt các việc này.

Bao tiền?

Hầu hết các tính năng về hiển thị (Discovery) đều miễn phí. Nhưng nếu cần các tính năng cao cấp hơn chẳng hạn như Cấu hình, nâng cấp firmware… thì phải cần license.

Link download: https://compatibility.rockwellautomation.com/Pages/home.aspx

Giáp Văn Vỹ

Jul-2021

Tham khảo thêm:

https://youtu.be/MP9O5e6wtOY

https://youtu.be/QeFxDecn8ZM

About JAP AUTOMATION BLOG

The more we share, the more we get
This entry was posted in Tổng hợp. Bookmark the permalink.