Tản mạn Cánh mạng công nghiệp 4.0

Tờ Tuổi Trẻ Cuối Tuần số vừa rồi đăng một bài giật tít là “Cách mạng công nghiệp 4.0: Đảo lộn tất cả” nghe thật nghiêm trọng. Dù muốn hay không thì đây cũng là điều không thể tránh được. Hơn ai hết, ngành tự động hoá sẽ luôn phải đi đầu trong nền công nghiệp này.

Công nghiệp 1.0 được coi bắt đầu từ cuối thế kỉ 18, khi nhân loại chấm dứt sự phụ thuộc vào sức kéo của động vật và sức người. Thay vào đó là các loại động cơ hơi nước, than đá, hoá thạch. Lúc này, ở  An Nam mình, con trâu đi trước, cái cày đi sau, rất nên thơ.

Công nghiệp 2.0 là khi điện ra đời, theo đó là thông tin vô tuyến, radio, sóng sánh vô cùng. Động cơ điện chứng tỏ ưu điểm vờ cờ lờ so với hơi nước. Đèn điện sáng hơn đèn dầu. Ở mình, vẫn con trâu đi trước, cái cày đi sau, rất nên thơ.

Công nghiệp 3.0 được co bắt đầu những năm 50 thế kỉ trước,  khi kĩ thuật số ra đời. con transistor bé tí mà xem ra lắm chuyện, cái gì cũng làm được. Máy tính, lập trình, … cũng từ đó mà ra. Cách thức con người tạo và chia sẻ thông tin thay đổi hơn bao giờ. Thư tay được thay bằng email. Ở mình, vẫn con trâu đi trước, cái cày đi sau, rất nên thơ.

và giờ đây 4.0, thời đại chúng ta. Máy hơi nước, động cơ điện thay lao động chân tay giản đơn trong các nền công nghiệp khác thì máy tính thay lao động trí óc giản đơn trong phiên bản 4.0 này. Kh con trâu và cái cày kết nối internet thì thật rách việc. Mọi thứ sẽ biến chuyển nhanh chóng, không còn như “thời ông bà anh” nữa. Khác với các version trước, ở 4.0 người ta có thể đi tắt nhanh và luôn không cần theo tuần tự nhi tiến. Nghĩa là cơ hội sẽ có nhiều nhưng không dành cho tất cả. Những ai mãi ôm giấc mộng quá khứ (dẫu huy hoàng) sẽ bị 4.0 cho vào quên lãng nhanh chóng. Hãy xem các hãng taxi kêu than chánh phủ mà ko nghĩ rằng mình cần thay đổi hoặc bye bye khi anh uber đến. Hay hãy xem ngành tem thư giờ chỉ còn dành cho các bô lão sưu tập… và hãy xem bộ phận kế toán thay đổi như thế nào khi SAP vào chơi. ở 4.0 lợi thế về nhân lực giá rẻ sẽ không còn nữa, vì Robot có thể làm ra sản phẩm với chi phí thấp hơn và chất lượng cao hơn (và ko đình công, tăng lương…). Điều chắc chắn nhất là không có gì chắc chắn. Cơ hội dành cho những sáng tạo và thay đổi không ngừng.

Sáng mở mắt ra là vơ lấy điện thoại, check facebook. công nghiệp 4.0 đã đến tận giường ngủ mỗi nhà rồi còn gì? Ai lo?

Giap Van VY

About JAP AUTOMATION BLOG

The more we share, the more we get
This entry was posted in Tổng hợp. Bookmark the permalink.